Make your own free website on Tripod.com
ข่าว
วิสัยทัศน์
ประวัติ โรงเรียน
สหกรณ์โรงเรียน
บรรยากาศกีฬาสี


  ความมหัศจรรย์ของน้ำซัมซัม

อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ได้สร้างสรรพสิ่งบนโลกดุนยานี้ โดยมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ผู้คนขวนขวายและต้องการน้ำเพื่อยังประโยชน์ในเกือบทุกๆ สิ่งทุกๆ กิจการ ไม่ว่าในด้านการเกษตรกรรม การก่อสร้าง การขนส่ง หรือแม้กระทั่งใช้ทำความร้อนและเย็น แต่ไม่ใช่ว่าน้ำทั้งหมด ทุกประเภทจะมีคุณค่าและความสำคัญ

อะไรคือความพิเศษของน้ำซัมซัมนี้
มีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาหรือ ปกติวิสัยเกี่ยวกับน้ำซัมซัมนี้ ความมหัศจรรย์ ความน่าทึ่ง ความแปลกประหลาดของน้ำชนิดนี้ที่ผุดขึ้นมาจากกลางทะเลทราย และยังคงหลั่งไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอผ่านช่วงเวลานับพันปีพร้อมกับคุณคาในตัวของมันเอง ความเป็นจริงก็คือ น้ำซัมซัมไม่เคยเหือดแห้ง และเป็นน้ำพิเศษจริงๆ
ความจริงอีกอย่างก็คือ ด้วยความลึกเพียง 5 ฟุตของบ่อน้ำนี้ และห่างไกลจากแหล่งต้นกำเนิด แต่ผลิตน้ำและเป็นต้นกำเนิดในตัวของมันเองอย่างสมบูรณ์แบบและต่อเนื่อง โดยถูกแจกจ่ายให้กับผู้มาประกอบพิธีฮัจย์อย่างต่อเนื่อง แกลลอนแล้ว แกลลอนเล่า น้ำซัมซัมได้ถูกกำหนดให้เป็นของขวัญอันล่ำค่าแก่มุสลิมทั่วโลก และในตัวของน้ำซัมซัม ยังคงเปี่ยมด้วยคุณค่าอันมหาศาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม รวมทั้งฟลูออไรด์ ธรรมชาติที่ช่วยในการฆ่าเชื่อ
เป็นเรื่องที่แปลกประหลาด และน่ามหัศจรรย์อีกอย่างหนึ่งคือ โดยปกติทางด้านชีวภาพแล้ว น้ำบ่อจะมีการปนเปื้อนและแปรสภาพจนเน่า โดยเฉพาะในอุณหภูมิที่สูงแต่น้ำซัมซัมปราศจากสิ่งเหล่านี้คือ ไม่มีการเน่าและแปรสภาพ
จากวันเวลาที่นางฮาญัรผู้มุ่งมั่นเดินทางอยู่กลางทะเลทรายเพื่อที่จะเสาะหาเครื่องยังชีพมาเลี้ยงตัวเองและลูกของนาง และเป็นช่วงเวลาที่ท่านนบีอิสมาอีลได้ใช้เท้าน้อยๆ ของท่านขุดคุ้ยลงลงบนพื้นทราย จนเป็นต้นกำเนิดของบ่อน้ำซัมซัม ทั้งหมดด้วยความเมตตาขอลอัลลอฮฺ (ซ.บ.) มุสลิมยังคงได้ดื่มกินจากน้ำบ่อนี้ และด้วยเสน่ห์ของน้ำบ่อนี้ที่ไม่เคยเคบมีวันแห้งหาย สำหรับมุสลิมแล้วน้ำบ่อนี้จึงมีความพิเศษ และความสำคัญรวมทั้งประวัติศาสตร์อันงดงาม

ประวัติศาสตร์อันสูงส่ง
ท่านอิบนุอับบาส รายงานว่า ท่านรอซูลศ็อลฯ กล่าวว่า “เมื่อท่านนบีอิบรอฮีมได้แยกทางกับภรรยาของท่าน (เพราะความอิจฉา ในนางฮายัร และบุตรชายอิสมาอีล ท่านได้พาอิสมาอีลและภรรยา (ฮายัร) จากไป โยนำถุงน้ำที่ทำจากหนังกับน้ำบางส่วนติดตัวไปด้วย เพื่อใช้ดื่มจะได้มีน้ำนมให้บุตรชาย เมื่อท่านนบีอิบรอฮีมได้เดินทางถึงนครมักกะฮ์ โดยพาภรรยาและบุตรชายของท่านนั่งใต้ต้นไม้และท่านก็ได้จากลาตนทั้งสอง นางฮายัรได้เดินตามท่านอบีอิบรอฮีมจนถึง กะดะฮฺ นางได้ร้องเรียนท่านนบีจากด้านหลัง โดยถามว่า “โอ้ อิบรอฮีมท่านจะทิ้งเราไว้กับใครหรือ?” ท่านนบีอิบรอฮีมได้ตอบกลับไปว่า “ฉันทั้งพวกท่านไว้กับอัลลอฮฺ” นางฮายัรได้กล่าวว่า “ฉันพอใจที่จะอยู่กับอัลลอฮฺ” หลังจากนั้นนางได้กลับไปยังสถานที่ของนาง ได้ดื่มน้ำ และให้นมแก่บุตรของนาง เมื่อน้ำที่เตรียมมาถูกใช้จนเกือบหมด นางได้พูดกับตัวเองว่า “ควรที่จะต้องไปดูและไปหาน้ำ เพื่อจะได้เจอใครซักคน” นางได้เดินขึ้นไปบนยอดเขาซอฟา ด้วยความหวังที่จะพบใคร แต่ก็ไร้ผล จนเธอได้เดินลงมาจากยอดเขา แล้วเดินขึ้นไปบนยอดเขาอีกลูกหนึ่งคือ มัรวะฮฺ นางฮายัรได้เดินไปมาระหว่างเขาทั้งสองหลายรอบ แล้วนางก็กลับมาดูบุตรชายของนาง นางไม่สามารถมองดูบุตรของนางตายไปต่อหน้าต่อตา จึงออกไปหาน้ำอีกครั้ง และหวังว่าได้พบใครซักคน นางเดินไปมาระหว่างเขาทั้งสองจนครบ 7 รอบ ทันใดนั้นนางได้ยินเสียงประหลาดและนางได้กล่าวว่า “ช่วยเราด้วยถ้าท่านมีความสามารถ” เสียงประหลาดนี้คือเสียงของญีบรีล โดบญีบรีลได้ใช้ส้นเท้ากระแทกลงบนพื้น ทันใดนั้นน้ำก็ได้ผุดออกมา นางฮายัรตกใจ และเริ่มขุดน้ำและได้ดื่มน้ำนี้จนมีน้ำนมให้บุตรของนางได้ดื่ม (บุคอรี)

 

 

ติดต่อ webmaster : dee_krabz@hotmail.com          © Khundee Lamsub (ขุนดี หลำสุบ)
ม.4/3
ม.4/2
ม.4/1
ม.3/4
ม.3/3
ม.3/2
ม.3/1
ม.2/4
ม.2/3
ม.2/2
ม.2/1
ม.1/4
ม.1/3
ม.1/2
ม.1/1